"

 

Q: แนะนำตัวเองกับนิยายที่เป็นผลงานล่าสุดหน่อยค่า แบบสปอยให้สักนิด
A: Pink devil
นะคะ ตอนนี้มีผลงานแนววรรณกรรมเยาวชนกับสำนักพิมพ์ 1168 เครือ World Fantasy ล่าสุดก็เป็นเรื่อง Franklin’s Mansion คฤหาสน์หลังนี้มี... เฮี้ยน(!?) จ้ะ เรื่องคร่าว ๆ ก็คือ พี่เลี้ยงเด็กลุคสาวห้าวเข้าไปทำงานในคฤหาสน์ตระกูลแฟรงกลินที่ใครเขาก็ลือกันว่ามีผีเฮี้ยน จากนั้นเธอก็ได้พบความลับของครอบครัวแฟรงกลิน เมื่อต้องไปดูแลลูกๆ ของเลดี้อะแมนด้าซึ่งแต่ละคนล้วนไม่ปกติกันทั้งนั้น เรื่องสยองแอบฮาเลยบังเกิดนั่นเองค่ะ

 

Q: นิยายเรื่อง Franklin's Mansion ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร
A:
ที่จริงหลายสิ่งหลายอย่าง แต่วูบแรกเลยหลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง The Addams Family แล้วรู้สึกชอบตัวละครเด็กผู้หญิงผมเปียที่ชื่อ Wednesday เอามากๆ ต้องบอกว่าเธอเป็นแรงบันดาลใจให้เกิด Candy ด้วย ส่วนสมาชิกครอบครัวคนอื่นสร้างขึ้นมาเป็นครอบครัวของเธอโดยเฉพาะเลย หลังจากนั้นตัวเอกอย่าง ซิการ์ตามมาทีหลังแต่ดันกลายเป็นนางเอก เพราะอยากเล่าเรื่องผ่านมุมพี่เลี้ยงเด็กค่ะ

Q:
ชอบตัวละครไหนมากที่สุด เพราะอะไร
A: ช
อบทุกตัวเลยตั้งแต่เขียนมา แต่ที่ชอบมากที่สุดก็คงเป็นตัวเอกของทุกเรื่อง แต่ถ้าสำหรับเรื่อง Franklin’s Mansion แม้ว่าชอบแคนดีมาก แต่เพราะซิการ์เป็นตัวละครที่ทำให้เราหาเรื่องแกล้งได้ตลอดก็เลยชอบซิการ์ที่สุด ถ้าไม่มีผู้หญิงคนนี้คงไม่มีเรื่องนี้ขึ้นมาแน่นอน

Q:
เรื่องนี้ต่างจากผลงานเรื่องก่อน ๆ อย่างไร
A: ไ
ม่เคยเขียนถึงตัวละครเด็กและเด็กเล็กเยอะเท่านี้มาก่อนเลย โดยเฉพาะเด็กที่มีความพิเศษอย่างเอลิมี แคนดี และไดอาน ทำให้อยากเขียนถึงเด็กอีกหลายเรื่อง และอยากเขียนถึงคนชราด้วย ที่ผ่านมาเราได้ให้ความสำคัญกับคนวัยรุ่น หนุ่มสาว แต่ตัวละครเด็กกับคนแก่เป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยค่ะ (บ้านพักคนชรา น่าจะเป็นฉากของพล็อตในอนาคตของเรามั้ง ฮ่า ๆ)

Q:
รู้สึกอย่างไรกับคอมเมนต์ติชมจากแฟนคลับและนักอ่านใหม่
A:
ชอบมาก ๆ ทั้งคำติและชมเลยค่ะ สนุกกับความคิดคนอื่นเวลาคนอ่านมองเรื่องราวและตัวละครของเรา ทำให้ได้พัฒนามากขึ้นและมีกำลังใจในการทำงานต่อด้วย บางทีเหนื่อย กลับมาได้อ่านข้อความคนอ่าน เราก็มีแรงสู้ต่อ

Q: ไ
ด้ข่าวมาเรื่อง Franklin's Mansion มีทำเป็นละครเวทีด้วย รู้สึกอย่างไรบ้างคะ
A:
ตอนแรกอึ้งไปเลย... แล้วก็ปลื้มน้อง ๆ นักศึกษามากที่เขาขยันตั้งแต่เขียนบทละคร คัดนักแสดง ฝึกซ้อมบทบาท สร้างฉากบนเวทีจากงานเขียนของเราเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ราวกับเป็นซิการ์และครอบครัวแฟรงกลินจริง ๆ พอเห็นคนเอาจินตนาการออกมาถักทอได้เป็นตัวเป็นตนแบบนี้ ตั้งใจจะไปเก็บภาพความประทับใจไว้ชื่นชมค่ะ อยากให้คนที่ชอบเรื่องนี้ได้ดูด้วยกัน

Q:
ฝากอะไรถึงแฟนคลับและนักอ่านที่สนใจนิยายเรื่องนี้สักนิดค่า
A:
ขอบคุณมากเลยนะคะที่ติดตามกัน ดีใจที่ได้เขียนเรื่องนี้จนเป็นรูปเล่มได้หลายภาค ถ้ายังมีคนชอบอ่านเราก็จะเขียนต่อไป สนุกกันเรื่องราวที่ได้เล่า และหวังว่าจะทำให้คนอ่านมีความสุขไปด้วยกัน ถ้าคนอ่านชอบก็คือกำไรที่สุดแล้วค่ะ

*
คำถามจากแฟนคลับค่า*

Q:
ครอบครัวแฟรงกลินจะกลับมาอีกครั้งในเล่ม 5 ไหมคะ มีวางพล็อตเรื่องไว้หรือยังคะ
A:
มีแน่นอน วางพล็อตไว้เรียบร้อยแล้วจ้า รอกันหน่อยนะคะ

Q:
อยากรู้ว่า Pink devil มีเทคนิคการคิดพล็อตเรื่อง และเทคนิคการอธิบายหรือบรรยายภาพอย่างไรบ้าง
A:
การคิดพล็อต

เมื่อได้เรื่องราวที่ “อยาก” จะเขียนจริง ๆ ในใจแล้ว ลองสร้างตัวละคร ฉาก เหตุการณ์สำคัญในเรื่องเก็บลงสมุดบันทึกหรือแฟ้มเฉพาะเรื่องไว้ รวบรวมหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวเป็น ภูมิหลังของฉาก ตัวละคร เหตุการณ์ต่าง ๆ ทุกสิ่งที่คิดต้องออกมาจากใจ ออกมาจากอารมณ์ความต้องการจะเขียนเพราะชอบเรื่องราวเหล่านั้นจนไม่อยากเก็บไว้คนเดียว อย่าบีบคั้นสมองให้คิดจนปวดหัว ปล่อยใจสบาย ๆ ควรเขียนเพราะความชอบเรื่องราวจนหยุดคิดถึงมันไม่ได้แล้ว  
ลองเขียนพล็อตเป็นเรื่องย่อสักห้าถึงสิบบรรทัด ตั้งชื่อเรื่องเล่นดูหลาย ๆ ชื่อ อาจไม่ยึดตามโครงเรื่องแรกที่คิดไว้ตายตัวก็ได้ จำไว้ว่าทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เวลาร่างภาพคาแรกเตอร์ตัวละคร ร่างฉาก คิดให้อลังการในแบบเราไว้ก่อน ถ้าจะตัดทอนค่อยตัด อย่าไปกลัวจินตนาการตัวเอง... กล้าเข้าไว้จ้า พอได้โครงเรื่องใหญ่แล้ว แต่ละบทจึงค่อยแบ่งโครงเรื่องย่อยอีกทีว่าจะให้มีเหตุการณ์สำคัญใดบ้าง จุด Climax ของเรื่องอยู่ตรงไหนบ้าง ต้องขีดเส้นเรื่องให้ลื่นไหล เซอร์ไพรส์ตัวเองอยู่ตลอด
เมื่อตั้งปมไว้ก็ต้องหาทางคลี่คลายให้ได้ (มันจะท้าทายตรงนี้) ถ้ามือใหม่ อาจเลือกปมไม่ซับซ้อนมากนัก แล้วค่อยเพิ่มเติมเข้าไปพอเขียนจนอยู่ตัวแล้ว คุ้นกับตัวละครจนควบคุมอยู่แล้วก็จับให้พวกเขาเดินตามเส้นที่เพิ่มเข้าไป ฝึกใช้กลวิธีเล่าเรื่องที่แปลกใหม่บ้าง อย่างง่าย เช่น ตัวละครเจออุปสรรคไปทีละด่าน แล้วเจอด่านที่ยากที่สุดในตอนท้าย
ถ้าเมื่อไหร่รู้สึกว่ากำลังจะเบื่อหน่ายเรื่องที่เขียน ไม่อยากเขียน ลองเปลี่ยนเหตุการณ์ใหม่ จะได้ไม่ตัน ถ้าคิดไม่ออกอย่าจมกับเรื่องเดิมซ้ำไปมา ให้ลองมองหาสิ่งใหม่รอบตัวแล้วจะเจอเรื่องราวที่ดีกว่าเอง อย่าเสียดายที่จะตัดความคิดเก่าทิ้ง แต่ความคิดสดที่จู่ ๆ ก็ผุดขึ้นมาคืออะไรที่มีค่ามาก ให้จดเก็บไว้เลย จะได้ไม่ลืมเทคนิค

การบรรยายฉาก
การใส่อารมณ์ให้ตัวละคร นึกถึงคนเข้าทรง... องค์ลงมาเลย เราต้องอินกับบทบาท รู้สึกร่วมไปกับตัวละคร จินตนาการว่าเขาอยู่ที่ไหน ทำอะไร หรือมองดูตัวละครกำลังทำอะไรกันอยู่ เราจะเป็นผู้สังเกตการณ์หรือเป็นตัวละครเองก็สุดแล้วแต่ ควรเก็บรายละเอียดของสถานที่ให้พอเห็นภาพ ใส่ใจกับความรู้สึกตัวละคร ทั้งประสาทสัมผัสต่าง ๆ การเคลื่อนไหว กิริยาท่าที

ด้านวาดภาพสถานที่ น้องๆ อาจจะเริ่มฝึกด้วยการเขียนบรรยายที่ที่เรากำลังนั่งอยู่ในตอนนี้ก็ได้ค่ะ เรากำลังรู้สึกอย่างไร มีสิ่งใดมากระทบบ้าง กำลังทำอะไร สิ่งใดกำลังเคลื่อนไหวทั้งภายในภายนอก หรือหยุดนิ่งอย่างไร อุณหภูมิและสิ่งแวดล้อมรอบตัว เราสามารถเลือกบรรยายได้ทั้งนั้น แต่ไม่จำเป็นต้องบอกทั้งหมดก็ได้ ให้เลือกพรรณนาสิ่งรอบตัว การเคลื่อนของร่างกายหรือวัตถุที่มากระทบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดรสหรืออารมณ์ความรู้สึก เช่น กำลังเศร้า กำลังสงบ กำลังมีความรัก กำลงผ่อนคลาย เป็นต้น

หัดใช้ภาษาเป็นกล้องถ่ายภาพ เป็นกล้องวีดีโอ เป็นดินสอ เป็นสีที่ใช้ระบายและวาดภาพ เชื่อได้ว่าคนเราใช้ “ภาษา” ทำให้คนอ่านรู้สึกได้มากกว่าแค่กล้อง แค่ดินสอ... ตอนนี้เราก็กำลังฝึกอยู่เหมือนกันค่ะ ไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว พอจับทางได้บ้างเท่านั้น อยากให้น้อง ๆ มีกำลังใจ ความสามารถพัฒนาได้เสมอ ถ้าเรามีความเพียรและใจรัก เรามาฝึกไปด้วยกัน

Q:
ความลับของแม่มดจะมีต่ออีกไหมคะ >< //FC พี่ Pink devil น้า ชอบการบรรยายของพี่มาก
A:
ขอบคุณนะคะ ที่จริงก็อยากเขียนอีกอยู่เหมือนกันค่ะ ต้องขอดูคิวงานก่อนนะจ๊ะ

Q:
ซิการ์จะได้อัปเกรดเป็นอมนุษย์ผู้เป็นอมตะกับเขาบ้างไหมคะ (ซิการ์เขาดีจริง ๆ นะขอบอก !)
A:
ขอเก็บเป็นความลับนะฮ้า บอกตอนนี้เดี๋ยวหมดสนุกโน๊ะ

Q:
อยากรู้ว่าไกส์หนุ่มหล่อนั้นจะจัดพิธีแต่งงานกับต้นไม้ของเขาไหมคะ ? แล้วภาพที่ถ่ายพี่เลี้ยงตอนอยู่ในห้องน้ำไกส์จะเอาไปทำอะไรเหรอคะ ?
A:
ฮ่า ๆ ๆ ถามไกส์แล้ว เขาบอกว่า “ต้นไม้ไม่จำเป็นต้องแต่งงานด้วยรึ ฉันว่าไม่นะ”
ส่วนเรื่องภาพถ่ายของพี่เลี้ยง ไกส์เขาตอบว่า “เก็บเป็นหลักฐานไว้ก่อน เผื่อว่ายัยนั่นทำอะไรไม่ดีกับน้องสาวฉัน”

Q:
นามปากกาของ Pink devil มีที่มาจากอะไรครับ
A:
มาจาก [ชื่อเล่น + สิ่งที่ชอบ] ค่ะ

Q:
แรงบันดาลใจในการคิดพล็อตและตัวละครคืออะไร
A:
ทุกสิ่งทุกอย่างที่ชอบหรืออยากเขียนออกมา อาจจะได้มาจากการเรียน บทเพลง ภาพยนตร์ ละคร หนังสือ การ์ตูน เกม กระทั่งเรื่องราวในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนรอบข้างก็เอามาปรับเป็นพล็อตได้บ้างจ้า ส่วนใหญ่แล้วก็คิดมาจากความเชื่อ เรื่องลึกลับต่าง ๆ ที่เคยได้รู้มา หรือคิดขึ้นมาเองเวลาเล่านิทานให้คนอื่นฟัง ชอบเล่านิทาน ชอบเล่าเรื่องสยอง ชอบฟังเรื่องตลก
การสร้างตัวละคร... ที่จริงไม่ตายตัวเลยค่ะ คิดจากคาแรกเตอร์ที่ชอบ บางทีก็จากพฤติกรรมของคนแปลก ๆ มารวมกัน อยากให้ทุกตัวมีความเด่นในตัวเองและมีความสำคัญในแบบของเขาเอง มีชีวิต มีตัวตนอยู่ในจินตนาการเสมือนจริง ถ้าเราเชื่อว่าเขามีจริง เขาก็จะมีจริง