Q: แนะนำตัวเองกับนิยายที่เป็นผลงานล่าสุดหน่อยค่า แบบสปอยให้สักนิด
A:
สวัสดีค่ะ Isarang ค่ะ มีผลงานเขียนรวมเล่มครั้งแรกชื่อว่า Revolve World Online หรือ RWO ค่ะ โดยนิยายเรื่องนี้เป็นนิยายแนวแฟนตาซีเกมออนไลน์ที่เน้นเกี่ยวกับการผจญภัยของพารัน เด็กหนุ่มที่เข้ามาเล่นเกมเพียงเพราะน้องสาวชวน ซึ่งนอกจากจะบังเอิญได้สัตว์เลี้ยงระดับบอสมาเป็นของตัวเองแล้ว เขายังต้องเผชิญกับเรื่องราวพิลึกพิลั่นในสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วย ทั้งสงคราม เรื่องลึกลับ และความสนใจในบางสิ่งบางอย่างเป็นพิเศษ จนได้รับฉายา ‘จอมมารปลูกผัก’ จากนักอ่านในเว็บไซต์ที่ติดตามนิยายเรื่องนี้กันค่ะ 

 

Q: นิยายเรื่อง Revolve World Online ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร
A:
จุดเริ่มต้นของ RWO เริ่มจากการที่พี่ชายของ Isarang ซื้อเครื่องเล่นคล้าย ๆ แว่นตาแบบที่สวมกับมือถือได้มา พอสวมแล้วเราจะรู้สึกเหมือนกับหลุดเข้าไปอยู่ในเกมจริง ๆ เลยรู้สึกประทับใจ บวกกับตัวเองชอบเล่นเกมในมือถืออยู่แล้ว เกมออนไลน์ก็เคยเล่นมาบ้าง เลยรู้สึกว่าถ้าหากโลกนี้มีเกมในแบบที่เราสามารถเข้าไปสัมผัสมันได้จริง ๆ ก็คงจะดี ก็เลยพูดคุยกับพี่ชาย แล้วพี่ชายก็ช่วยคิดพล็อตเรื่องมาให้ในตอนแรก จากนั้นก็เลยเกิดเป็น RWO ขึ้นมาในที่สุดค่ะ

Q:
นิยายที่เขียนได้รับการตีพิมพ์เป็นเรื่องแรก รู้สึกอย่างไร
A:
ต้องขอบพระคุณนักอ่านทุก ๆ คนที่ติดตามและให้กำลังใจนิยายเรื่องนี้เป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะแรงสนับสนุนและคำแนะนำมากมาย ทำให้ Isarang พัฒนาฝึกฝนตัวเองให้เขียนได้ดีมากขึ้น ได้มองเห็นจุดผิดพลาด ตลอดจนบรรณาธิการสำนักพิมพ์ที่ช่วยหยิบนำเรื่องนี้ไปตีพิมพ์ รู้สึกสุขใจที่มีคนอ่านและชอบผลงานของเรา แรงผลักดันและกำลังใจต่าง ๆ ผลักตัวหนังสือที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ให้ออกมาเป็นหนังสือในมือทุกคน จะไม่มีทางเป็นไปได้เลย หากคนอ่านไม่ช่วยกันแสดงความคิดเห็นและมอบความรักให้กับตัวละครทุกตัวในเรื่องนี้ค่ะ รู้สึกดีใจมากเลยนะคะ ที่เราเติบโตมาด้วยกันได้ถึงขนาดนี้ ทั้งตัวละคร คนอ่าน และ Isarang เองด้วย

Q:
รู้สึกอย่างไรกับคอมเมนต์ติชมจากนักอ่าน
A:
คำติช่วยให้เรามองเห็นความผิดพลาดของงานเขียนของตัวเองได้ดีมากค่ะ หลายครั้งที่ Isarang มองเห็นจุดที่เรายังคิดไปไม่ถึง จุดที่เรามองข้ามมันไป และเรื่องเล็กน้อยที่เราหลงลืมไปแล้วนำกลับมาใช้เขียนใหม่ได้ คำชมทำให้เรารู้สึกมีความสุข คำติบางครั้งมันก็ขม แต่ผ่านไปเราจะรู้สึกว่ามันหวานมากเมื่องานของเราผ่านการติก่อนที่จะได้รับคำชมจากคนที่เคยติเรามาก่อน

Q:
ฝากอะไรถึงแฟนคลับและนักอ่านที่สนใจนิยายเรื่องนี้สักนิดค่ะ
A:
ก่อนอื่นเลยต้องขอบคุณนักอ่านจากในเว็บ Dek-d นะคะ เพราะว่าห้าแสนกว่าวิวแล้ว ในเวลาที่ยังเขียน RWO ยังไม่ถึงปีดี แต่ได้รับความรักและได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ นักอ่านจากในเว็บไซต์ ทำให้หลายครั้งที่รู้สึกอยากขอบคุณครั้งแล้วครั้งเล่า ขอบคุณจริง ๆ ที่ยังติดตามและให้กำลังใจมาตลอด ขอบคุณที่ยังคาดหวังและยังติชมกันเสมอมา ส่วนนักอ่านที่นึกสนใจและอยากทดลองอ่าน RWO ดูสักครั้ง ก็หวังว่าคุณผู้อ่านจะชื่นชอบผลงานเรื่องนี้และสนุกไปกับมันนะคะ อยากให้ลองอ่านและลองติชมกลับมาดูค่ะ

Q:
ก่อนจะเขียนเรื่อง Revolve World Online สำเร็จและผลงานได้รับการตีพิมพ์ นักเขียนต้องผ่านอะไรมาบ้าง
A:
ผ่านคำติชมของนักอ่านค่ะ นักเขียนส่วนใหญ่ก็อยากจะเขียนเรื่องราวสักเรื่องให้คนได้อ่าน แน่นอนว่าคาดหวังเล็ก ๆ ที่อยากจะให้คนชอบงานของตัวเอง การก้าวผ่านคำติที่รุนแรงเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็ไม่ถึงกับทำไม่ได้ค่ะ จะเขียนต่อไปหรือจะหยุดเพราะคนอื่นว่าเราก็อยู่ที่ตัวเราเอง เก็บคำติที่มีประโยชน์เอาไว้แก้ไขขัดเกลาตัวเอง พยายามลดคำติที่สร้างสรรค์เหล่านั้นด้วยการเขียนที่ไปในทิศทางที่ดีขึ้น พอเราผ่านจุดนั้นมาได้ เราจะรู้สึกขอบคุณคำติชมเหล่านั้นอย่างมากมายเลย มันเป็นแรงผลักดันอย่างดีที่ช่วยให้เรายอมรับความผิดพลาดของตัวเองแล้วแก้ไขมัน และทำให้เราแยกแยะออกด้วยว่าคำติชมแบบไหนที่ช่วยสร้างเรา กับแบบไหนที่ทำลายเรา เสียใจได้... แต่อย่านาน เพราะยังมีคนอยากอ่านงานของคุณอยู่ (นักอ่านคนหนึ่งเคย Inbox มาหาตอนที่ Isarang เคยท้อเพราะคอมเมนต์ด่าทอมาก่อน อิอิ)

*
คำถามจากแฟนคลับ*
Q:
อยากรู้ว่า Isarang มีเทคนิคการคิดพล็อตเรื่อง และเทคนิคการอธิบายหรือบรรยายภาพอย่างไรบ้าง
A:
สำหรับการคิดพล็อตเรื่องก็ไม่ได้มีเทคนิคอะไรเลยค่ะ ^ ^ แค่ปล่อยให้ตัวละครไปสู่สถานการณ์สำคัญ ๆ ที่เราอยากให้มันเกิดขึ้น ถ้าคิดอะไรเพิ่มเติมได้ก็จะใส่ลงไปตามรายทางของเรื่องราวที่ยังไม่ถึงส่วนสำคัญของเรื่องหรือหลังจากสถานการณ์ผ่านพ้นไปแล้ว ส่วนการอธิบายหรือบรรยายภาพนั้น Isarang ใช้วิธีวาดภาพเอาค่ะ วาดเอาไว้ว่าอยากให้มันเป็นแบบในไหนความคิด หรือหาภาพประกอบที่ใกล้เคียงกับความคิดของเรามากที่สุดมาเป็นแบบแล้วเขียนบรรยายฉาก ๆ นั้นออกมาค่ะ

Q:
นามปากกาของ Israng มีที่มาจากอะไรครับ
A: I
มาจากภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า ‘ฉันหรือดิฉัน’ ส่วน Sarang มาจากภาษาเกาหลีที่แปลว่า ‘ความรัก’ เอามาปะติดปะต่อกันให้มันสื่อความหมายว่า ‘ความรักของฉัน’ ก็ได้ หรือ ‘ฉัน,ความรัก’ ก็ได้

Q:
แรงบันดาลใจในการคิดพล็อตและตัวละครคืออะไร
A:
แรงบันดาลใจของพล็อตส่วนใหญ่จะมาจากความรู้สึกที่อยากให้เกิดเหตุการณ์นั้น ๆ ขึ้นมา ถ้าหากเรื่องเหล่านั้นเกิดขึ้นในชีวิตของเราจะเป็นยังไงนะ แล้วถ้าหากเกิดขึ้นจะผ่านมันไปยังไงดี (อะไรแบบนั้น) ส่วนตัวละครได้รับแรงบันดาลใจมาจากคนใกล้ตัว อุปนิสัยของเพื่อนในห้องเรียน เพื่อนในสายชั้น นักอ่านบ้างในบางครั้งที่คิดว่านิสัยการคอมเมนต์เป็นแบบไหนก็แอบยึดนิสัยนั้นมาเป็นตัวละครในเรื่องก็มี

Q: Revolve World Online
เล่ม2 จะออกเมื่อไหร่เหรอคะ
A:
ถาม บ..ผู้รับผิดชอบ RWO ได้เลยค่า ถ้าอยากให้ออกเร็ว ๆ แนะนำให้ไปกดดันที่พี่ บ.. นะคะ (ฮา) มีหลายคนทั้ง Inbox ทัก Line ส่งข้อความอีเมลมาหาเกี่ยวกับ RWO เล่ม 2 อยู่เหมือนกันค่ะ และถ้าหากออกมาแล้วก็อยากให้ได้รับผลตอบรับที่ดี หวังว่าเพื่อน ๆ จะติดตามและให้กำลังใจกันไปตลอดนะคะ