Q: แนะนำตัวเองกับนิยายที่เป็นผลงานล่าสุดหน่อยค่า แบบสปอยให้สักนิด
A: Finch
ครับ Legacy of Disaster เป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่ออกล่องเรือในทะเล พวกเขาไม่ใช่โจรสลัดนะ แต่ความเป็นมาของแต่ละคนค่อนข้างวุ่นวายไปนิด ทำให้มีเรื่องเข้ามาหาพวกเขาตลอด แล้วยังมีมรดกแห่งหายนะซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าสัตว์ปีศาจหลงเหลือไว้ให้ก่อความหายนะตามชื่อของมันอีกด้วย มันคงไม่เป็นเรื่องถ้าไม่มีจอมเวทคนหนึ่งเอามรดกเหล่านั้นมาก่อเรื่อง แล้วพวกเขาดันมีฝีมือพอที่จะเอามรดกแห่งหายนะเหล่านั้นคืนมาได้ ก็เลยกลายเป็นหน้าที่จำยอมไปจนได้

 

Q: นิยายเรื่อง Legacy of Disaster ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร
A:
จากการอยากไปที่ไหนก็ได้เรื่อย ๆ ทางเรือ พร้อมเพื่อน ๆ ที่หาความธรรมดาไม่ได้ แล้วแวะตามเกาะที่ไม่รู้จัก มันคงน่าสนุกดีเลยมาเป็นแก๊งซีฟู้ดนี่แหละ

Q:
ชอบตัวละครไหนมากที่สุด เพราะอะไร
A:
ทั้งหมด เพราะถ้าไม่มีทั้งหมดเรือออบซีเนียคงเหงาแย่เลย


Q:
เรื่องนี้ต่างจากผลงานเรื่องก่อน ๆ อย่างไร
A:
ความต่างหรือ... เรื่องนี้คงแค่ออกทะเลนั่นแหละ ส่วนเรื่องอื่นออกไปโลกอื่นไม่ก็ดาวอื่นกันเลย ฮ่า ๆ แต่เขียนเองยังไม่รู้สึกถึงความต่างตรงไหนเลยนะ ตัวเอกมีเรื่องสารพัดเข้ามาหาทุกเรื่องเลยนะ

Q:
รู้สึกอย่างไรกับคอมเมนต์ติชมจากนักอ่าน/แฟนคลับและนักอ่านใหม่
A:
ปกติธรรมดาทั่วไป เพราะกระผมหนา (?) ในหลาย ๆ ด้าน... ใช่เรอะ /เอาแบบจริงจังนะ ทั้งขอบคุณ ทั้งน้อยใจบางครั้ง ทั้งหัวเราะบ้าง สรุปก็ขอบคุณทุกคอมเมนต์นั่นแหละ

Q:
ฝากอะไรถึงแฟนคลับและนักอ่านที่สนใจนิยายเรื่องนี้สักนิดค่า
A:
ไหนๆ ก็หลงเข้ามาอ่านแล้ว ช่วนอ่านต่อไปจนจบด้วยนะครับ ลอยคอในทะเลมันสนุกนะ /อ่านเถอะครับเพื่อปากท้องของนกกระจอกที่ขนาดตัวไม่น้อย... ไม่ใช่ละ

Q:
เคล็ดลับการเขียนนิยายสไตล์ Finch
A:
จงจิตนาการให้มาก ยิ่งตนเองอยากเป็นสิ่งไหนหรือแบบไหน ในโลกที่ความจริงเป็นไปไม่ได้ก็เอามาเป็นในนิยายเสีย อย่ามัวแต่เป็นตามที่คนอื่นบอก แต่เป็นตนเองที่ให้คนอื่นบอกได้ว่าแบบนั้นแหละคือตัวเรา

*
คำถามจากแฟนคลับค่า*

Q:
อยากรู้ว่า Finch มีเทคนิคการคิดพล็อตเรื่อง และเทคนิคการอธิบายหรือบรรยายภาพอย่างไรบ้าง
A:
พล็อตเรื่องส่วนใหญ่มาจากอยากทำอะไรในตอนนั้น ๆ อย่างเช่น วันนี้อยากเดินทาง ก็จะถามตนเองว่าจะเดินทางไปไหนและต้องทำอะไรในการเดินทางนั้นบ้าง แค่นั้นก็เอาไปขยายเพิ่ม ส่วนการบรรยาย ถ้าเป็นฉากต่อสู้จะเอาการ์ตูนที่มีฉากต่อสู้มากางดู แล้วเปลี่ยนภาพเป็นตัวหนังสือ จากนั้นก็มาดูว่าใช้ได้หรือเปล่า สถานที่ก็เช่นกัน ดูภาพแล้วบอกเล่าว่าเป็นอย่างไร

Q:
พี่ Finch จะไม่มีวันเลิกแต่งนิยายใช่ไหมคะ อยากให้แต่งไปนาน ๆ หนูติดตามมาตั้งแต่ Soul playing game แล้ว อยากจะให้มีเล่มต่อมากเลยค่ะ
A:
ก็เรื่อย ๆ ไปเท่าที่ร่างกายยังอำนวยนั่นแหละครับ //หุ หุ หุ (ยิ้มชั่วร้าย)