Q: แนะนำตัวเองกับนิยายที่เพิ่งวางแผงเรื่องล่าสุด
A:
สวัสดีครับ ผม Staying ครับ ชอบเขียนแนวระทึกขวัญผจญภัย ผลงานเรื่องล่าสุดเป็นแนวแฟนตาซีสืบสวน เรื่อง Defuse the Fear ปลดชนวนมรณะ ระเบิดวิญญาณ ว่าด้วยสองคู่หูต่างขั้วนักกู้ระเบิดวิญญาณที่ต้องไขปริศนาของวิญญาณที่ตายไปด้วยอารมณ์ที่คั่งค้างบนโลก เพื่อตัดสายชนวนระเบิดก่อนที่มันจะก่อให้เกิดหายนะครับ

Q: นิยายเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร
A:
ช่วงนั้นอยากเขียนการ์ตูน แล้วก็ได้ดูหนังกู้ระเบิดเรื่องหนึ่ง พล็อตเรื่องก็แวบเข้ามาในหัวว่าอยากลองดัดแปลงจากระเบิดธรรมดาให้เป็นระเบิดอย่างอื่น ใส่กลิ่นอายหลอน ผสมรสชาติสไตล์สืบสวน แทรกตลกอารมณ์ร้าย ไป ๆ มา ๆ ก็กลายเป็นพล็อตนี้ แต่ตอนนั้นโปรเจกต์เขียนการ์ตูนต้องพับไป ก็เลยดัดแปลงเป็นนิยายแทนครับ

Q:
ชอบตัวละครไหนมากที่สุด เพราะอะไร
A:
ชอบคีตาครับ เป็นตัวละครนักกู้ระเบิดวิญญาณที่นิสัยเหมือนเด็ก ชอบพูดจากวนประสาท แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนฉลาดหลักแหลม ผมมีความเชื่อว่าคนที่แกล้งกวนประสาทคนอื่นเก่ง จะต้องเป็นคนที่มีไหวพริบดีระดับหนึ่งเลยนะครับ ฮ่า ๆ โดยเฉพาะคีตาที่มีความสามารถพิเศษถึงขั้นกวนประสาทกับศัตรูได้แม้ในภาวะคับขันนี่ทำให้ผมรู้สึกว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของตัวละครเลยทีเดียว

Q:
เรื่องนี้ต่างจากผลงานเรื่องก่อน ๆ อย่างไร
A:
อย่างที่บอกไปครับว่าผลงานเรื่องก่อน ๆ จะเน้นไปทางระทึกขวัญ จะไม่ค่อยมีความแฟนตาซีมากนัก แต่อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้มีจุดกำเนิดมาจากความตั้งใจที่จะทำเป็นการ์ตูน จึงค่อนข้างมีกลิ่นอายความเป็นแฟนตาซีปรากฏให้เห็นมากกว่าเรื่องก่อน ๆ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอารมณ์ขันที่เยอะกว่ามาก ผมคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างมีอารมณ์ผสมปนเป สนุกครบรสครับ

Q:
รู้สึกอย่างไรกับคอมเมนต์ติชมจากนักอ่าน/แฟนคลับและนักอ่านใหม่
A:
รู้สึกดีใจครับที่มีความคิดเห็นเข้ามาอย่างหลากหลาย ทำให้ผมรู้ว่าสิ่งไหนที่ดีหรือสิ่งไหนที่ควรแก้ไข หรือจะใช้เป็นแนวทางในการสร้างผลงานถัดไปในทางใด ต้องขอขอบคุณนักอ่านทุกท่านมาก ๆ ครับ

Q:
เมื่อก่อนเขียนผลงานแนวระทึกขวัญ พอได้มาเขียนแนวแฟนตาซี รู้สึกอย่างไรบ้าง
A:
ถ้าให้บรรยายคำแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวละก็ ผมขอใช้คำว่า 'หวือหวา' แล้วกันครับ รู้สึกว่ามีพื้นที่ให้เปิดจินตนาการกว้างไกลขึ้นมากในการจินตนาการวิญญาณให้แฟนตาซี รวมถึงประเภทของระเบิดวิญญาณ สังคมของกลุ่มนักกู้ระเบิดวิญญาณ และผู้ก่อการร้าย หากมีโอกาสก็อยากถ่ายทอดจินตนาการออกมามากกว่านี้ครับ

Q: (
คำถามจากนักอ่าน) คิดพล็อตเรื่องแต่ละเรื่องได้ยังไง แล้วอธิบายหรือบรรยายให้เห็นภาพได้อย่างไร
A:
ตอบยากมากครับ (ฮา) เพราะการคิดพล็อตน่าจะเป็นหนึ่งในเรื่องที่ยากที่สุดของนักเขียนแทบทุกท่าน ผมเองก็เช่นกัน ผมใช้วิธีคิดพล็อตออกมาให้เยอะ ๆ แต่จะลงมือแต่งเฉพาะเวลาที่พล็อตที่คิดขึ้นมานั้นทำให้ตัวเองตื่นเต้น อยากเขียน สรุปคือเน้นปริมาณเข้าไว้ก่อน เดี๋ยวก็จะนึกอะไรดี ๆ ออกเอง

ส่วนเรื่องการบรรยายนั้นอาจเป็นเพราะผมโตมากับการอ่านหนังสือแปล ภาษาจึงค่อนข้างมาทางนิยายแปล ถ้าจะให้ผมแนะนำก็คือลองอ่านนิยายที่ท่านคิดว่าบรรยายดีสักเรื่องก็จะซึมซับภาษาได้เอง แล้วจึงลองอ่านหลาย ๆ เรื่อง เพื่อที่ภาษาจะได้ไม่ซ้ำแนวทางกับนักเขียนคนใดเป็นพิเศษ สักพักก็จะได้ภาษาที่มีลักษณะเฉพาะของตนเองครับ

Q: (
คำถามจากนักอ่าน) เรื่องDefuse the Fear จะออกเล่มต่อไปเมื่อไร
A:
ก็มีวางพล็อตไว้นะครับ แต่คงต้องรอกำหนดการจากทางสำนักพิมพ์อีกทีครับ

Q:
ฝากอะไรถึงแฟนคลับและนักอ่านที่สนใจนิยายเรื่องนี้
A:
นี่เป็นหนึ่งในนิยายที่ผมรู้สึกสนุกที่สุดเวลาแต่ง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่มีชีวิตชีวา ระเบิดวิญญาณแต่ละลูกที่ผมสามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์เพื่อเขียนมันขึ้นมาอย่างเต็มที่ ไม่นับมุกตลกที่ผมเขียนไปขำไป ฮ่า ๆ ๆ และที่มั่นใจที่สุดก็คือฉากลุ้นระทึกที่รับรองว่าท่านอ่านแล้วจะลุ้นจนนั่งไม่ติดที่และวางไม่ลงแน่นอน ขอฝากผลงานเรื่องนี้ด้วยนะครับ